công nghệ AR
16
Th9

Công nghệ AR: Mang thực tế ảo vào cuộc sống

Được nhiều người biết đến trong trò chơi Pokemon Go, công nghệ AR (Augmented Reality) đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phát huy vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Công nghệ AR là gì? Tiềm năng của chúng ra sao? Ứng dụng của AR trong lĩnh vực xây dựng nội thất như thế nào, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ AR là gì?

AR là chữ viết tắt của Augmented Reality, nghĩa là công nghệ thực tế tăng cường. Đây là sự kết hợp của thế giới thật với thông tin ảo, không phải là việc tách biệt hoàn toàn giữa người dùng với thế giới thật.

Nói cách khác AR cho phép người dùng trải nghiệm thế giới ảo ngay trong môi trường thật, giữa không gian thật thông qua một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. 

Nguyên lý hoạt động của AR là bổ sung những chi tiết ảo được tạo ra bởi máy tính, điện thoại vào thế giới thực, tái hiện hoặc mô phỏng các đồ vật 3D ngay trong môi trường bạn đang ở, để tăng cường sự trải nghiệm.

Chúng xuất hiện trực tiếp trong môi trường thực và có thêm âm thanh, video, đồ họa, giúp con người có cảm nhận như thật. Người dùng có thể thoải mái tương tác với những nội dung ảo ngay trong đời thực, như chạm vào, tóm lấy,… Điển hình như trò chơi Pokemon Go.

công nghệ Augmented RealityĐặc điểm của công nghệ AR là không cần sử dụng thêm thiết bị hỗ trợ nào khác, không đòi hỏi phần cứng chuyên dụng như VR. Chúng chủ yếu sử dụng phần mềm để xử lý các thuật toán và được hiển thị trên màn hình các thiết bị điện tử.

Các ứng dụng của công nghệ AR trong đời sống

Cho tới nay, Pokemon GO có lẽ là sản phẩm ứng dụng công nghệ AR thành công và được nhiều người biết tới nhiều nhất. Trò chơi trên thiết bị di động này sử dụng công nghệ GPS để định vị khu vực người chơi đang ở và tạo thành bản đồ trong game.

Với bản đồ riêng mà mình có, người chơi sẽ đi khắp nơi, dùng quả cầu Poké Ball để tìm và thu phục những chú Pokémon. Trong đó có những địa điểm cụ thể gọi là cột mốc. Tương tự như thế giới thật, khi khám phá ra những cột mốc này, bản đồ sẽ được mở rộng thêm, số lượng Pokémon mà người chơi có thể bắt được cũng tăng lên.

Tuy nhiên không chỉ hiện diện trong Pokemon Go và game nói chung, AR còn được ứng dụng hiệu quả trên rất nhiều lĩnh vực của đời sống như mua sắm, nội thất, thời trang …

nội thất AR

Hãy tưởng tượng bạn có thể xem trước một màu sơn của chiếc xe định mua, ướm thử áo quần mà không cần mặc, bố trí các màu sơn cho ngôi nhà của mình… tất cả đều có thể thông qua công nghệ AR.

Trên lĩnh vực mua sắm: Bằng cách kết hợp AR vào các ứng dụng catalog, các cửa hàng cho phép khách hàng hình dung ra các món đồ họ muốn mua trông sẽ như thế nào khi ở trong không gian họ muốn đặt, hoặc trên chính cơ thể của họ. Ví dụ bộ bàn ghế màu xanh dương liệu có phù hợp với bức tường  sơn màu vàng? 

Hoặc ứng dụng cho phép người dùng ướm thử nhiều đôi giày. đồng thời có hình ảnh những mẫu giày trên chính bàn chân của họ. Bạn cũng có thể chỉ cần ướm thử quần áo khi đứng trước gương mà không cần vào phòng thay đồ, đánh giá mẫu váy có phù hợp với vóc dáng của bản thân mà không cần mặc lên người. Điều này giúp cho khách hàng đưa ra quyết định chính xác trước khi quyết định mua.

Ứng dụng trong lĩnh vực y học: AR có thể cung cấp cho người sử dụng thiết bị y tế các thông tin quan trọng và trực quan. Ví dụ bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh 3D của kết quả MRI trong khi nói chuyện với bệnh nhân, hoặc phân tích các biến động của nó. Đây được xem là công nghệ hết sức tiềm năng cho y học cả hiện tại và tương lai.

Ứng dụng trong bản đồ và du lịch: Đối với bản đồ, AR bổ sung các thông tin đầy đủ về các địa điểm bạn muốn đến. Đồng thời bản đồ kết hợp với hướng dẫn AR giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trên quãng đường khám phá.

công nghệ AR Còn nếu bạn chưa có điều kiện đi du lịch, một ứng dụng được cài trên tabet, smartphone cũng cho phép bạn trải nghiệm các địa điểm mình muốn một cách trực quan.

Ngoài ra, AR còn được ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục, tiếp thị, giải trí, dữ liệu…  và được đánh giá là công nghệ hết sức tiềm năng trong tương lai.

Ứng dụng của AR trong xây dựng, nội thất

Xây dựng, nội thất là lĩnh được xem là lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ thực tế tăng cường hiện nay.

Trong xây dựng, việc đọc bản vẽ có thể phức tạp đối với nhiều người. AR sẽ đi sâu vào bản phác thảo, xây dựng mô hình, mang lại cho cả khách hàng và người thực hiện cảm giác chân thực về công trình sẽ tiến hành xây dựng. AR sẽ “bóc tách” từng lớp công trình, giúp mọi người nhìn thấy một cách toàn diện, chính xác hơn về những gì sẽ được xây dựng, bao gồm tất cả các lớp vật liệu, kết cấu công trình thông qua hình ảnh 3D.

Điều này giúp việc thực hiện dự án chính xác, đảm bảo yêu cầu và chất lượng. Ngay trong quá trình triển khai xây dựng, việc “nhìn xuyên tường” cũng giúp người quản lý hiểu chính xác đường đi của các lớp kỹ thuật, giảm khả năng xảy ra sai sót.

Một số ứng dụng AR trong xây dựng đang được áp dụng phổ biến có thể kể đến như AR Sketchwalk, Mũ bảo hộ thông minh DAQRI, Ứng dụng đo lường trên IOS và Android, ứng dụng Augment, Fologram, GAMMA AR, WakingApp, Dalux View, Dalux Build, Dalux FM…

Trong nội thất, vấn đề lớn nhất của việc mua nội thất là không biết liệu chúng có thực sự phù hợp với không gian tổng thể của căn hộ. Với ứng dụng AR, bạn có thể thử đặt một món đồ nội thất bất kỳ vào không gia nhà mình. Qua đó bạn có thể chọn các mẫu nội thất với màu sắc, kích thước phù hợp nhất.

Điều này sẽ hạn chế việc phải đổi trả đồ nội thất, hoặc không hài lòng khi lỡ mua về. Một trong những đơn vị tiên phong đang áp dụng công nghệ này trong bán hàng là hãng nội thất lớn nhất thế giới IKEA.

công nghệ ARDekor là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ AR vào nội thất mà không sử dụng phần mềm trung gian. Xem các sản phẩm AR của chúng tôi tại đây.

Khách hàng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để “ướm” món đồ nội thất mong muốn vào chính không gian sống của mình.

Vai trò của Augmented Reality trong ngành xây dựng – nội thất

Ứng dụng AR cũng rất quan trọng với thiết kế xây dựng và nội thất. Bạn có thể đặt thử các mẫu bể bơi, tiểu cảnh, bức tranh… bất kể thứ gì bên trong và bên ngoài trước khi xây dựng.

Điều này giúp khách hàng nhận được mẫu thiết kế tối ưu, xây nhanh, chính xác. AR cũng có thể sơn thử các bức tường, phối các màu tường tổng thể của ngôi nhà trước khi gia chủ quyết định sơn hay mua màu sơn. Kết quả cuối cùng là một phối cảnh tuyệt vời.

Ngoài ra, các ứng dụng AR khi được áp dụng cho các công trình, nội thất bao giờ cũng sẽ có thể tính toán các vật liệu cần thiết và chi phí lao động, giúp khách hàng dễ dàng quản lý tài chính, thời gian và khối lượng vật liệu thích hợp

Tính trực quan của AR cũng đặt biệt quan trọng và ý nghĩa trong những buổi thuyết trình. Kỹ sư có thể đặt mẫu thử ngay trên bàn để mọi người nhìn thấy mọi góc độ  và hiểu được vấn đề.

Trên đây là những điều cơ bản về công nghệ thực tế tăng cường AR. Có thể thấy tiềm năng của công nghệ thông minh này đối với các lĩnh vực của cuộc sống là hết sức to lớn.

Trong đó, xây dựng, nội thất là những lĩnh vực đang được hưởng lợi sớm và nhiều nhất từ AR. AR không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với các công ty xây dựng, các đơn vị, quản lý công trình, kỹ sư, thiết kế, mà còn có hết sức cần thiết đối với khách hàng, những chủ nhân của các công trình xây dựng, thiết kế, kiến trúc.

Originally posted 2020-09-12 16:54:14.