công nghệ VR
17
Th3

Công Nghệ VR: Tiềm năng vô lượng trong cuộc sống

VR (Virtual Reality) đang là công nghệ mũi nhọn của nhiều nước tiên tiến, ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, sản xuất, dịch vụ và quân sự. Tại Việt Nam, công nghệ VR ngày càng tham gia sâu vào các lĩnh vực như du lịch, bán lẻ, thương mại điện tử, bất động sản, nội thất, xây dựng …

Công nghệ VR là gì? Tiềm năng của VR ra sao? Ứng dụng của VR trong xây dựng nội thất như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ VR là gì?

Công nghệ thực tế ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là khái niệm miêu tả một thế giới giả lập (ảo hóa). Thế giới này được tạo ra bởi con người nhờ vào các phần mềm chuyên dụng và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

Thế giới “nhân tạo” này không tĩnh mà có sự tương tác, phản ứng, thay đổi theo ý muốn của người sử dụng (tín hiệu vào) như hành động, lời nói và các giác quan như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Vì vậy VR có đặc tính quan trọng đó là tương tác thời gian thực (real-time interactivity). Thời gian thực có nghĩa là máy tính có khả năng nhận biết được ý muốn của người sử dụng và thay đổi ngay lập tức thế giới ảo theo mong muốn đó. Vì vậy nó lập tức gây sự chú ý và cho người dùng trải nghiệm thế giới ảo như thật.

công nghệ VRCông nghệ thực tế ảo đã xuất hiện khoảng đầu thập kỷ 90, nhưng thực sự phát triển khoảng hơn 10 năm trở lại đây. VR đang trở thành công nghệ mũi nhọn tại nhiều nước phát triển, được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, du lịch, dịch vụ, bất động sản, thương mại và giải trí…

Tại Việt nam, VR cũng là công nghệ đầy tiềm năng, ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Ứng dụng của công nghệ VR trong các lĩnh vực 

Ứng dụng từ VR vừa cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ đồng thời mang đến trải nghiệm như thật cho người sử dụng. Nhờ đó VR đang ngày càng  được ứng dụng nhiều trong những lĩnh vực giải trí, triển lãm, thương mại, kiến trúc, bất động sản, giáo dục… mang lại nhiều ý nghĩa to lớn.

Một số lĩnh vực có thể kể đến, đầu tiên là giải trí. Giải trí là lý do đầu tiên VR ra đời và đây cũng là mảnh đất màu mỡ để ứng dụng VR, giúp các nhà làm phim, trò chơi cùng các nhà phát triển công nghệ thỏa sức hoạt động, sáng tạo. VR được ứng dụng trong lĩnh vực này tạo cho người tham gia chơi/xem lạc vào một thế giới mới với một cảm giác như thật, tạo nên những cảm xúc hết sức mạnh mẽ.

Trong lĩnh vực du lịch số, nếu công nghệ hình ảnh 3D giúp tạo ra những không gian 3 chiều hết sức sống động, giống hệt như trong thực tế. Bằng cách tái hiện lại các cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh đẹp mắt, thậm chí có cả tiếng gió, nước, mưa, ánh sáng… Giúp người sử dụng người dùng có thể trải nghiệm một chuyến du lịch như thật mà không cần phải đến tận nơi.

Hoặc trong lĩnh vực bất động sản, thay vì phải đợi dự án hoàn thiện hoặc xây dựng những không gian mẫu, công nghệ VR sẽ giúp người dùng có thể xem chi tiết, rõ ràng cấu trúc của một căn hộ, một công trình xây dựng và trải nghiệm không gian đó với cảm giác như thật.

Điều này doanh nghiệp sẽ giúp nhà đầu tư hoặc khách hàng của mình đánh giá chính xác thiết kế và giá trị, tiện ích của công trình khi chúng mới chỉ là những bản vẽ.

công nghệ VR
Công nghệ VR mang đến nhiều cơ hội mới cho nhiều ngành!

Ứng dụng của công nghệ VR trong nội thất, xây dựng

Rất khó để một kỹ sư thiết kế hay xây dựng có thể trình bày ý tưởng của họ, giúp bạn tưởng tượng chính xác những gì sẽ thực hiện và hình thành. Bạn không phải là một chuyên gia trong ngành, vì vậy với một công trình phức tạp, sẽ khó mà hình dung được các ý tưởng của doanh nghiệp, dù đó là các công cụ trực quan nhất như bản vẽ 3D. 

Với VR, công nghệ này sẽ biến các bản vẽ 3D chi tiết thành các không gian ảo 3D, cho phép nhìn và trải nghiệm một cách trực quan nhất. Công nghệ nhập vai này còn cho phép bạn bước vào thế giới ảo, đi lại, tương tác với dự án. Tại đây bạn có thể khám phá chi tiết công trình, như căn phòng, căn hộ hay cả tòa nhà, mặc dù nó chưa hề được thi công xây dựng. 

Những thay đổi theo thời gian thực cũng giúp bạn hiểu được các chi tiết thẩm mỹ như màu tường, ánh sáng… Điều này sẽ giúp bạn hình dung cụ thể nhất ý tưởng và chi tiết của bản thiết kế. Trong quá trình này, bạn có thể thấy rõ những gì mình thích hay không thích ở bản thiết kế, phản hồi để kịp thời được sửa chữa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho việc chỉnh sửa về sau.

VR cũng cho phép ướm thử các mẫu thiết kế, hay đặt thử các mẫu thiết kế như tiểu cảnh, sân vườn, ao cá… vào các vị trí khác nhau vào trong không gian thực nào đó. Từ đó giúp chủ nhận lựa chọn các mẫu và vị trí đặt phù hợp nhất.

Áp dụng thực tế ảo còn giúp các lãnh đạo công ty xây dựng kịp thời định hướng và điều chỉnh, ví dụ thay đổi màu sắc, kiểu dáng, các chức năng, tiện ích vượt trội của các dự án bất động sản, giúp thuyết phục và chính phục khách hàng.

Tương tự như vậy trong thiết kế hoặc mua sắm nội thất. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm trước không gian sống của mình trong khi chúng chưa hình thành hay hoàn thiện.

Dekor là một trong những công ty tiên phong áp dụng công nghệ VR vào thiết kế kiến trúc và nội thất tại Việt Nam, mang đến những trải nghiệm giá trị cho khách hàng!

Với VR, bạn có thể “xâm nhập” vào không gian sống tương lai của mình, quan sát các chi tiết thiết kế nội thất, cảm nhận mọi thứ như thật và kịp thời chỉnh sửa các chi tiết như mong muốn. Hoặc bạn cũng có thể xem mẫu nội thất, chọn và đặt thử vào không gian 3D của căn phòng, đánh giá sự phù hợp với tổng thể trước khi quyết định mua.

Trên đây là những điều cơ bản về công nghệ thực tế ảo VR. Có thể nói, VR có ý nghĩa to lớn trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xây dựng, nội thất. Ứng dụng VR cho phép chúng ta nhanh chóng chiêm ngưỡng và trải nghiệm những công trình xây dựng, nội thất mà không cần phải chờ đợi đến khi hoàn thành.

Trài nghiệm đó giúp tất cả mọi người rõ ràng về ý tưởng, thông hiểu chi tiết, kịp thời điều chỉnh, tránh các sai lầm, bất hợp lý kể cả trong thiết kế, thi công, giúp tiết kiệm thời gian tiền bạc và mang lại kết quả tối ưu nhất.

Cùng tham khảo 2 dự án thiết kế áp dụng công nghệ VR của Dekor

Công trình văn phòng kết hợp tiện ích (Khách hàng: MindX Coworking Space – tpHCM)

Đường dẫn xem thiết kế bằng công nghệ VR trên nền tảng Web tại ĐÂY! Bạn có thể tương tác với thiết kế với các nút điều khiển hướng dẫn. Nếu gặp khó khăn, vui lòng liên hệ Dekor để được hỗ trợ ngay. Lưu ý: Hiện WebVR chưa hỗ trợ iOS.

Công trình nhà hàng sinh tố nước ép (Khách hàng: Bluehands – Huế)

công nghệ VRcông nghệ VRvirtual realitycông nghệ thực tế ảocông nghệ VR trong thiết kếBóng nắng đổ theo thời gian trong ngày, nên khi bạn xem thiết kế tích hợp công nghệ VR của Dekor sẽ cho kết quả gần giống với thực tế nhất.

Đường dẫn xem thiết kế bằng công nghệ VR trên nền tảng Web tại ĐÂY! Bạn có thể tương tác với thiết kế với các nút điều khiển hướng dẫn. Nếu gặp khó khăn, vui lòng liên hệ Dekor để được hỗ trợ ngay. Lưu ý: Hiện WebVR chưa hỗ trợ iOS.

Originally posted 2020-09-22 06:31:33.