29
Th1

Lên kế hoạch tốt hơn giúp giải quyết vấn đề

Lên kế hoạch tốt hơn trong thiết kế và thi công là chìa khoá giúp bạn có được một ngôi nhà đẹp hay một văn phòng mơ ước, tuy nhiên khâu cơ bản này thường bị bỏ qua một cách đáng tiếc. Trong bài viết này, hãy cùng Dekor tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến điều đáng tiếc trên, và 2 ví dụ thực tế minh hoạ vai trò của nhà thiết kế nội thất.

Ngày nay, ai cũng có thể xem những hình ảnh đẹp trên báo chí, mạng xã hội, Youtube, hay thậm chí là Pinterest. Để tiết kiệm chi phí thiết kế, nhiều nhà hàng, quán ăn, văn phòng … “copy” phong cách nội thất của các trang web nội thất trên mạng mà quên rằng, một số đồ nội thất chỉ đẹp và phù hợp trong không gian vốn có, còn khi áp dụng vào không gian của chính họ thì thất bại.

lên kế hoạch tốt hơn
Ví dụ như chủ một nhà hàng để tối ưu hoá số lượng khách mà chọn nội thất bàn ghế theo kích thước “tiêu chuẩn”, và có thiết kế hợp ý với người chủ.
lên kế hoạch tốt hơn
Người chủ này, do thiếu kinh nghiệm, mà quên mất rằng không phải vị khách nào cũng có số đo “tiêu chuẩn” như mong muốn.

Với một kế hoạch tốt hơn hoặc thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, người chủ nhà hàng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời có thêm những góc nhìn giúp đạt được mục đích ban đầu một cách dễ dàng.

Thiết kế vụng về có thể làm suy giảm tính thẩm mỹ, còn bản kế hoạch hiệu quả sẽ giúp giảm chi phí, cải thiện năng suất và mang lại sự cân bằng cần thiết.

Món đồ nội thất dù đẹp đến đâu cũng sẽ không được đánh giá cao nếu việc triển khai khiến những người sử dụng nó khó chịu về thể chất hoặc tâm lý. Bố cục bày trí khác nhau có thể khuyến khích hoặc không khuyến khích tương tác giữa con người với con người, và giữa con người với môi trường xung quanh.

lên kế hoạch tốt hơn
Công ty nội thất có thể tư vấn cách bố trí giúp tối ưu hoá không gian, và lợi nhuận cho nhà hàng.
lên kế hoạch tốt hơn
Và tư vấn những thông số hữu ích và kiểu dáng đồ nội thất giúp người chủ lên kế hoạch tốt hơn, như giúp chọn những chiếc ghế có độ nghiêng của chỗ ngồi từ 5 đến 7 độ giúp thực khách thoải mái dùng bữa.

Lên kế hoạch tốt hơn giúp giải quyết vấn đề

Sự lựa chọn nội thất thường theo yêu cầu của khách hàng hoặc sau quá trình thảo luận với công ty thiết kế nội thất – đơn vị có trách nhiệm tổ chức không gian làm sao cho hiệu quả, thẩm mỹ và hoàn thiện.

Một kế hoạch sắp xếp nội thất hiệu quả thường không đủ để tạo ra một không gian tốt. Người sử dụng cần phải yêu thích được sống và làm việc trong đó, và thậm chí vì điều này mà sẵn sàng lược bỏ bớt một số chức năng không quá quan trọng của đồ nội thất. Nguyên tắc này được áp dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất cho hầu hết các không gian sống nhưng hay bị bỏ qua ở nơi làm việc – nơi mà sự thư giãn được xem là thứ yếu. Tuy nhiên, môi trường làm việc ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống tinh thần của con người. Cách chọn và phối đồ nội thất phù hợp mang lại năng suất trong công việc.

Trong ví dụ minh họa, một người đã mang đồ đạc từ văn phòng cũ đến văn phòng mới của mình và thấy môi trường làm việc căng thẳng, khó tập trung, tương tác với khách hàng trở nên gượng gạo.

lên kế hoạch tốt hơn
Trong văn phòng ở trên, khách hàng (người sử dụng không gian) ngồi quay lưng ra cửa sổ. Ánh sáng chiếu vào màn hình máy tính của anh gây chói mắt, và anh ta chặn ánh sáng từ bề mặt làm việc của mình.

Vì nhận thức được rằng anh ấy có thể bỏ qua khung cảnh ngoài cửa sổ và thường xuyên “đối đầu” trực tiếp với khách hàng, anh quyết định nhờ tư vấn chuyên nghiệp từ một đơn vị thiết kế nội thất.

lên kế hoạch tốt hơn
Với bố cục mới, các vấn đề về ánh sáng và phản xạ đã được giải quyết; anh ấy có thể quan sát cửa sổ bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, anh ta sẽ có những cuộc gặp gỡ thân mật hơn với những vị khách ghé thăm.

Thường thì các nhà thiết kế nội thất khá hứng thú với những “không gian khó” và các vấn đề lắt léo mà khách hàng đặt ra vì những điều này kích thích tư duy của họ. Do vậy, bạn không nên lo lắng về hiện trạng mặt bằng của mình, mà nên dùng nó làm thước đo cho sự sáng tạo và trình độ của người sẽ lên bản thiết kế nội thất cho bạn.