nhà tiền chế
28
Th5

Nhà tiến chế là gì? Các ưu điểm nổi bật?

Thay vì làm nhà bằng bê tông cốt thép hay các vật liệu truyền thống, nhiều người chọn cách xây nhà tiền chế nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, nguyên vật liệu. Nhà tiền chế là gì và những ưu điểm của chúng ra sao? Hãy cùng Dekor tìm hiểu nhé.

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà thép tiền chế) là loại nhà được xây dựng với khung trụ là vật liệu bằng thép, được chế tạo, lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã chỉ định sẵn.

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh gồm 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng. Vì vậy, thời gian thi công nhà rất nhanh.

Nhà thép tiền chế thường được ứng dụng trong những công trình như: nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, nhà cao tầng, công trình thương mại và cả nhà ở.

nhà khung thépKết cấu của nhà tiền chế

Kết cấu chính: Móng, cột kèo, dầm

Nhà tiền chế cũng như nhà bê tông, cần bộ phận móng để chịu lực cho ngôi nhà. Móng nhà nông hay sâu phụ thuộc vào từng kiểu nhà. Nhà cao tầng sẽ cần đào móng sâu hơn để chống lật. Tuy vậy nhìn chung móng nhà thép tiền chế sẽ ít cầu kỳ hơn nhà bê tông cốt thép.

Bên cạnh móng, kết cấu chính còn có cột, kèo, dầm, xà gồ. Đây là những cấu kiện được thiết kế để đủ khả năng chịu lực của nhà. Cột, kèo thường được thiết kế dạng thép chữ H hay có cấu tạo dạng dàn, cột tròn. Dầm thông thường sử dụng dầm chữ I, H.. Xà gồ thép thường có dạng chữ C, Z.

nhà tiền chếKết cấu phụ: Giằng mái, giằng cột, giằng đầu hồi…

Các kết cấu phụ của nhà tiền chế (giằng) là những chi tiết nhằm tăng khả năng liên kết, đồng thời đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu trong quá trình lắp dựng. Giằng bao gồm các loại như giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ, giằng cột nhà thép…

Kết cấu bao che, tạo hình

Đây là phần cuối cùng đề hoàn thiện căn nhà tiền chế. Thông thường, mái tôn được dùng phổ biến nhất trong công trình nhà thép tiền chế. Tuy nhiên bên cạnh đó, hiện nay người ta còn phủ bên dưới mái tôn một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt để làm mát và chống ồn.

Ngoài mái tôn, kết cấu bao che còn có các chi tiết như tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép để làm vách ngăn, tường bao vừa tạo tính thẩm mỹ đồng thời và bảo vệ nhà khỏi các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

nhà tiền chế
Tìm hiểu các thuật ngữ hay sử dụng

Những ưu điểm của nhà tiền chế

Thi công nhanh chóng

Nhà tiền chế có kết cấu đơn giản, được lắp đặt từ các vật liệu đã được gia công sẵn nên thời gian thi công rất nhanh chóng. Vì vậy kiểu nhà này rất thích hợp cho các công trình cần nhanh chóng đi vào hoạt động.

Tiết kiệm chi phí tối ưu

Nhà thép tiền chế sử dụng hoàn toàn chất liệu thép vốn khá rẻ, lại có cấu tạo đơn giản, giúp tiết kiệm tối đa vật liệu. Quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy kiểu nhà này giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Theo tính toán nhà thép tiền chế tiết kiệm đến 35% so với nhà bê tông.

Tính linh động cao

Nhà tiền chế được xây dựng từ việc ghép các thanh thép đã được gia công sẵn, nên việc di chuyển nguyên vật liệu và lắp đặt rất dễ dàng. Việc thay đổi theo ý muốn như tăng kích thước, thay đổi kiểu dáng… dễ thực hiện hơn nhiều so với nhà truyền thống.

nhà xưởng
Để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa dòng vốn, nhà xưởng thường được xây dựng theo lối tiền chế

Mặt khác bạn hoàn toàn có thể tháo ra, di chuyển toàn bộ căn nhà đến một địa điểm tích hợp mới một cách cũng khá đơn giản, gọn nhẹ.

Tận dụng tối đa không gian

Với đặc điểm là tính đơn giản, gọn nhẹ, nhà tiền chế gúp tận dụng tối đa không gian đồng thời của nhân cũng dễ mở rộng quy mô khi cần, hoặc nếu cần cải tạo, thay mới, nâng cấp, việc tháo dỡ cũng rất dễ dàng và tiện lợi

Ngoài ra, nhà tiền chế còn có rất nhiều những ưu điểm đáng chú ý như trọng lượng nhẹ, có khả năng chịu lực cao, có tính đồng bộ cao, chống thấm nước…

Thân thiện với môi trường và khả năng chống đỡ tốt trước thiên tai

Loại kiến trúc này có khả năng chịu được các áp lực từ thiên tai như bão, gió tốt gấp nhiều lần so với nhà được xây truyền thống. Mặt khác, nhà thép cũng rất thân thiện với môi trường, bởi các vật liệu được sử dụng thường là vật liệu sáng tạo, vật liệu được tái chế và tiết kiệm vật liệu.

Trên đây là thông tin và những ưu điểm. Nhà thép tiền chế trong nhiều năm trở lại đầy được ứng dụng trong rất nhiều công trình sản xuất như nhà xưởng, nhà máy, nhà kho tại Việt Nam, mặc dù tại nhiều nước trên thế giới chúng còn được ứng dụng phổ biến trong xây dựng nhà ở.

Nếu muốn xây dựng một công trình tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, nhân lực và đảm bảo độ bền, tinh gọn, bạn có thể nghĩ đến loại hình nhà có rất nhiều ưu điểm này nhé.

Originally posted 2020-11-12 23:32:39.