07
Th9

Sahi Homestay Retreat: Không gian hay, lạ ở Huế

Nhắc đến Huế là chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những công trình cung đình mang hơi hướm kiến trúc cổ xưa với nét sinh hoạt thật truyền thống. 

Hoà cùng với dòng chảy thời gian, Huế dần chuyển mình, tiếp thu và chắt lọc các xu hướng đương đại để làm mới mình, mang đến trải nghiệm đa chiều cho du khách thập phương. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham quan Sahi Homestay Retreat (viết tắt là Sahi) – một khu vực lưu trú với phong cách đặc trưng được dựng nên từ đôi bàn tay của những người con của Huế.

Tìm đến địa chỉ 245A Bùi Thị Xuân, toạ lạc ở khu Phường Đúc gần Ga Huế, chúng tôi chợt nhận ra ý nghĩa của từ ‘Retreat’. Sahi không ở mặt tiền mà nằm lọt trong 1 con hẻm nhỏ cách đường lộ 150m, một vị trí lý tưởng cho không gian ẩn dật (retreat) cho những ai muốn trốn tránh cuộc sống bộn bề thường ngày. 

Kết hợp nắng và gió, nước và gỗ, Sahi khéo léo xử lý khu vực sảnh (cũng là khu sinh hoạt chung) với hồ súng Thái dài vừa tạo sự ngăn cách vô hình với khu vực bên ngoài, vừa tạo sự kết nối giữa Sahi với cộng đồng dân cư xung quanh. Nhà một mái dốc với hệ lam gỗ tái chế hướng lên đón nắng và gió được xử lý tinh tế. 

Trò chuyện với anh Dương – kiến trúc sư và cũng là chủ của Sahi, chúng tôi được biết anh tận dụng các vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường và có nguồn gốc địa phương để xây dựng. Từ 2 khu phòng ký túc xá (dorm) ban đầu, nay Sahi đã mở rộng thêm 3 phòng riêng để mang đến không gian lưu trú riêng tư hơn cho du khách. 

Điểm độc đáo của khu phòng ký túc xá là sự ứng dụng vật liệu polycarbonate để làm vách phòng. Phát triển mạnh mẽ từ những năm 50, polycarbonate ngày nay không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vẫn hiếm dùng ở các khách sạn, resort ở nước ta. 

Nói thêm về lý do chọn polycarbonate, chúng ta đều biết rằng đây là loại vật liệu bền chắc, trong suốt, cách điện, cách nhiệt và chống cháy tốt. Quan trọng hơn hết, polycarbonate thân thiện với môi trường do có thể sử dụng lâu dài và khí thải ra môi trường thấp (nhờ quy trình sản xuất khép kín). Việc lựa chọn những vật liệu có nguồn gốc tái sử dụng và thân thiện với môi trường thể hiện cam kết Xanh của Sahi.

Phòng ở nổi bật nhất ở Sahi có lẽ là phòng Studio gia đình (cho 4-6 người). Điểm độc đáo là sự kết nối không gian với hồ hoa súng ở khu vực chung; con người và thiên nhiên như hoà làm một. Hồ có cao độ vừa phải, bao quanh phòng tạo sự thích thú cho người ở. Đồ nội thất trong phòng được làm đơn giản, chủ yếu từ gỗ tự nhiên tái sử dụng. Nền nhà được trám trét xi-mãng tạo nét thô mộc xuyên suốt. Đây cũng là một thủ pháp thường được sử dụng tạo điểm nhấn trong các không gian Á Đông đương đại. 

Không tham xây nhiều, giữa các phòng riêng là các khu vực chung trồng các loại cây địa phương như bạc hà để đón ánh sáng và lưu chuyển gió. Đồng thời, khách lưu trú có thể tận dụng không gian này để trò chuyện và kết hợp với hồ bơi để tập các môn như Yoga hay Thiền Định. 

Việc sử dụng hồ hoa súng và hồ bơi dài giúp Sahi “kéo” dài không gian, tạo cảm giác rộng rãi thoáng mát hơn. 

Tóm lại, Sahi Homestay Retreat là một địa điểm đáng cân nhắc khi bạn muốn chọn một chốn “ẩn dật” độc đáo ở thành phố Huế. 

Một số góp ý cho Sahi để tốt hơn nữa:

  • Xem xét việc bố trí khu vực sinh hoạt chung ngay dưới khu ký túc xá. Tiếng ồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm của khách lưu trú.
  • Việc sử dụng chai nước thuỷ tinh với nắp kim loại để thay thế rác thải nhựa là chuyện đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cần đảm bảo nắp chai không bị sét rỉ, ố vàng. 

Vậy thôi, chào mừng đến với Sahi nhé!

Disclaimer: Bài viết thể hiện góc nhìn chủ quan của cộng tác viên. Đây cũng không phải là bài viết quảng cáo và chúng tôi không có bất kỳ liên quan nào với công trình trong bài viết.

Dũng Nguyễn – Thành Nguyễn

Originally posted 2020-03-05 14:54:29.