thi công biệt thự
24
Th5

Thi Công Biệt Thự: Các bước tiến hành và lưu ý

Thi công biệt thự là giai đoạn biến các ý tưởng trong bản vẽ thiết kế thành hiện thực. Đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến chất lượng, thẩm mỹ và đẳng cấp của công trình. Các bước thi công biệt thự như thế nào? Những điều gì cần lưu ý để công trình hoàn hảo nhất, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các bước thi công biệt thự

Thi công, xây dựng phần thô

Cũng như nhà ở truyền thống, một căn biệt thự khi xây dựng sẽ gồm 2 phần cơ bản: phần thô và phần hoàn thiện. Phần thô sẽ chia làm ba phần: Móng và các công trình ngầm, phần thân và phần mái.

Móng và các công trình ngầm cần triển khai đầu tiên. Giai đoạn này bao gồm các việc như đào đất hố móng, gia cố vách hố đào, đà kiềng, đà giằng, đào hố ga, bể ngầm, hầm phân. Nếu biệt thự có tầng hầm, thang máy cũng sẽ tiến hành đào đất tầng hầm và hố thang máy.

Tiếp đó, đổ bê tông lót toàn bộ diện tích đáy móng, cùng với đà giằng, đà kiềng, hầm phân, hồ nước âm sàn, hố thang máy, hố ga, đáy sàn tầng hầm, bê tông lót sàn trệt. Đồng thời thi công các hạng mục ngầm: Bể tự hoại, bể chứa nước ngầm, hố ga…

Bước tiếp theo, đơn vị thi công sẽ thi công cốt pha móng, đà giằng, đà kiềng (nếu là móng băng), hoặc xây gạch cháy tạo khuôn đài móng, đà giằng, đà kiềng (nếu là móng cọc). Tiếp đó thi công cốt thép móng, đà giằng, đà kiềng, sàn trệt. Đổ bê tông và tưới nước bảo dưỡng bề mặt bê tông móng, sàn trệt, ngâm nước bảo dưỡng các bể ngầm.

xây dựng biệt thự

Giai đoạn thi công thô phần thân và mái

Thi công thô phần thân gồm có các đầu việc như: Thi công cốt thép cột, cốp pha cột và bê tông cột tầng trệt. Thi công xây tường tầng trệt; thi công cốp pha, cốt thép, bê tông sàn lầu 1, tưới nước bảo dưỡng bê tông, tường xây.

Tiếp đến lặp lại quy trình trên cho các tầng cho đến khi hoàn chỉnh. Sau quá trình đó tiến hành xây tường ngăn phòng, hộp gen. Tiếp theo sẽ thi công phần cốt pha, cốt thép và đổ bê tông bậc thang theo thiết kế kiến trúc.

Giai đoạn tiếp theo sẽ thi công lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đấu nối, dây điện âm tường, dây điện âm trần, dây điện thoại, dây internet, cáp truyền hình âm tường, hệ thống cấp và thoát nước cho toàn bộ công trình. Tiếp tục thi công chống thấm toàn bộ sàn bê tông lộ thiên, sàn vệ sinh, hồ nước cho toàn bộ công trình.

thi công biệt thự

Đối với phần mái, nhà thầu sẽ đổ bê tông chống thấm, thi công cách nhiệt và tạo độ dốc cho mái, lợp mái ngói (nếu biệt thự sử dụng mái ngói).

Hoàn thiện công trình nội, ngoại thất

Đây là giai đoạn cuối cùng khi thi công biệt thự. Đơn vị thi công sẽ tiến hành xoa trát, lát gạch nền các sàn nhà, ốp gạch, đá trang trí, bả matit tường, trần rồi sơn 2-3 lớp theo yêu cầu.

Sau đó, đặt thiết bị điện chiếu sáng, lắp đặt thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp, vòi nước các loại theo hồ sơ thiết kế. Cuối cùng đội vệ sinh công nghiệp chuyên sẽ làm sạch toàn bộ căn biệt thự trước khi nghiệm thu và bàn giao nhà.

Những lưu ý khi xây dựng và thi công biệt thự

Nhìn chung quy trình thi công xây dựng một căn biệt thự không không có nhiều khác biệt so với xây nhà truyền thống, ngoại trừ biệt thự có nhiều hạng mục, nhiều chi tiết hơn.

thi công biệt thự

Tuy nhiên đây cũng là những yếu tố khiến thi công biệt thự rất phức tạp, rất nhiều đầu việc nhỏ đòi hỏi sự kỳ công tỉ mỉ mới mang lại một công trình hoàn hảo. Vì vậy khi xây dựng thi công biệt thự, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khi đã có bản thiết kế, bạn nên bàn bạc với những người có tiếng nói trong gia đình, sau đó tổng hợp ý kiến và gửi lại cho thiết kế. Khi bản thiết kế cuối cùng đã được duyệt, trong quá trình thi công nên tránh tối đa việc chỉnh sửa, vì điều này có thể phát sinh chi phí, đồng thời sự chắp vá này sẽ ảnh hưởng đến sự thống nhất và vẻ đẹp của công trình.

– Tìm nhà thầu xây dựng uy tín: Biệt thự là một công trình đặc biệt, không chỉ thể hiện sự bề thế, mà còn thể hiện sự tinh tế và đẳng cấp của gia chủ. Quá trình xây dựng và hoàn thiện đòi hỏi rất nhiều chi tiết nhỏ có độ phức tạp và tinh xảo. Do đó, bạn nên tìm một đơn vị thi công uy tín và nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài tạo ra một công trình hoàn mỹ, các đơn vị này cũng sẽ tư vấn thi công để tiết kiệm tối đa và hạn chế thấp nhất việc phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng.

– Các hạng mục sân vườn, cổng tường rào, tiểu cảnh mặc dù là những phần phụ nhưng cũng là bộ mặt tạo nên sự sang trọng, hoàn hảo của căn biệt thự. Tuy nhiên nhiều gia chủ khi hoàn thiện xong công trình chính đã cảm thấy mệt mỏi hoặc hao hụt tài chính nên ít chú ý đến các chi tiết phụ. Tuy nhiên nếu không thực hiện ngay thì rất có thể bạn sẽ có tâm lý chây ì, dẫn đến dinh thự nham nhở và thiếu thẩm mỹ trong thời gian dài. Chính vì vậy, song song với việc lên kế hoạch chi tiết cho hạng mục chính, hãy quan tâm đến thiết kế các phần phụ kể trên, đồng thời phân bổ cho chúng một khoản kinh phí xứng đáng.

Trên đây là quy trình thi công biệt thự đầy đủ, cũng như những lưu ý khi bạn chuẩn bị làm biệt thự. Biệt thự là một công trình lớn thể hiện tầm vóc, đẳng cấp của chủ nhân, vì vậy hãy đầu tư cho công trình những điều xứng đáng, bao gồm chất liệu đơn vị tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp, nhà thầu xây dựng uy tín và không xem nhẹ kể cả những chi tiết nhỏ nhất.

Originally posted 2020-10-24 11:36:59.