xây nhà nuôi yến
19
Th3

Xây Dựng Nhà Nuôi Yến: Các bước tiến hành và chi phí?

Nhà nuôi yến là một công trình đặc biệt, đòi hỏi đơn vị thi công phải đảm bảo đúng yếu tố kỹ thuật trên cơ sở hiểu rõ tập tính của loài chim này. Các bước thiết kế, xây dựng nhà nuôi yến như thế nào? Chi phí ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Khảo sát tính hiệu quả của dự án nhà nuôi yến

Để dự án nuôi chim yến thành công thì yếu tố quan trọng nhất là nhà yến phải đúng yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng với tập tính của loài chim yến. Chính vì vậy trước khi đầu tư một khoản tiền lớn xây dựng nhà yến, bạn nên thuê một đơn vị chuyên nghiệp khảo sát, tư vấn để chắc chắn vị trí của bạn đáp ứng được các yêu cầu để nuôi yến. 

xây dựng nhà nuôi yến

Đơn vị khảo sát sẽ đo các thông số môi trường như: Nền nhiệt độ trung bình của khu vực; Độ ẩm trung bình khu vực; Lượng mưa trung bình hàng năm. Ngoài ra, các đơn vị này cũng sẽ xác định vị trí xây dựng dựa trên đặc điểm di chuyển tìm mồi của chim từ nơi cư trú đến nơi bắt mồi của yến.

Người ta có thể dùng âm thanh bầy đàn để xác định sự phân bố của chim có mặt tại nơi khảo sát theo một khung giờ nhất định.

Sau khi khảo sát, đội ngũ kỹ sư sẽ đưa ra kết quả quả đánh giá, từ đó tư vấn mô hình, kích thước nhà yến đạt chuẩn cùng với các thiết bị phù hợp với mô hình. 

Thống nhất mô hình nuôi yến

Sau khi trao đổi và thống nhất cùng chủ đầu tư, đơn vị thiết kế thi công sẽ chọn ra mô hình nuôi yến tốt nhất, từ đó lên phương án thiết kế và tiến hành thi công. Một số mô hình nuôi yến phổ biến thường thấy dưới đây:

Mô hình nhà yến chuyên dụng

Đây là mô hình mang tính chất đầu tư để chuyên phục vụ cho việc nuôi chim yến lấy tổ, ngoài ra không tận dụng cho mục đích nào khác cả. Nhà nuôi yến chuyên dụng thường được xây dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, cao 2-3 tầng và diện tích rộng khoảng trên 100m2.

xây dựng nhà nuôi yến

Mô hình kết hợp với nhà ở

Đây là mô hình nhà ở được tận dụng các tầng trên cùng để nuôi yến. Cách này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Để cải tạo những ngôi nhà này, khi thiết kế thêm tầng, người ta phải tính toán khả năng chịu tải của móng, trụ, dầm… Quá trình cải tạo cần sử dụng các vật liệu nhẹ nhằm giảm tải cho ngôi nhà.

Mô hình nhà yến kết hợp nhà ở sân vườn

Đây cũng là mô hình nuôi yến kết hợp với nhà ở, nhưng thường là biệt thự vườn. Mô hình này nhằm tận dụng không gian rộng, thoáng đãng và yên tĩnh của biệt thự vườn, rất thuận lợi cho đường lượn của yến cũng như môi trường cho chim yến sinh sống, làm tổ. Khi thiết kế, nhà thầu vừa đảm bảo môi trường thích hợp cho yến đến cư trú, vừa đảm đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu biệt thự.

Mô hình nhà nuôi yến kết hợp với ấp nở nhân tạo và nhà lồng

Đây là mô hình kết hợp giữa nhà nuôi yến đơn thuần cùng với nhà ấp nhân tạo và nhà lồng. Với cách nuôi này, người nuôi không để yến tự sinh sôi theo cách tự nhiên mà có sự can thiệp để tăng khả năng trứng nở cũng như tăng tỉ lệ sống sót của chim non, từ đó giúp làm tăng bầy đàn.

xây dựng nhà nuôi yếnĐây được đánh giá là mô hình nuôi yến bền vững và là mô hình được nhiều người lựa chọn hàng đầu hiện nay.  

Thi công công trình nhà nuôi yến

Sau khi chọn được mô hình nuôi yến và thiết kế theo đúng mô hình, đơn vị thi công sẽ tiến hành xây dựng nhà nuôi yến theo đúng thiết kế với các hạng mục cơ bản như nhà nuôi chim yến, hang yến… 

Các nguyên tắc xây dựng nhà nuôi yến đảm bảo chất lượng:

– Nhà yến cần đảm bảo các điều kiện môi trường tối ưu để yến sinh sống, sinh sản, phát triển bầy đàn như nhiệt độ, ánh sáng, độ thoáng khí

  • – Tiết kiệm tối đa chi phí nhờ tính toán hợp lý các yếu tố như: Gần đường giao thông, thuận lợi sử dụng các nguồn năng lượng điện nước, vị trí đất có cường độ chịu nén cao…

– Tuổi thọ công trình đảm bảo đủ dài thời gian tối thiểu phải từ 25-30 năm

– Nhà yến được xây dựng thành nhiều tầng, chiều cao tối thiểu mỗi tầng từ 3,5-4,5m. 

Nhà yến cần phải có khoảng sân đủ rộng để yến bay lượn vòng tròn, kích thước tối thiểu là  4x4m. Nơi đây phải yên tĩnh, tránh cản trở đường lượn. Trong hệ thống nhà yến cũng cần phải có nhiều phòng và phòng lượn, kích thước tối thiểu giữa các phòng cũng  là 4 x 4m.

Thi công xong công trình,đơn vị thi công sẽ tiến hành vệ sinh tổng thể toàn công trình và cho lắp đặt các thiết bị nuôi yến như: hệ thống giá tổ, hệ thống âm thanh, hệ thống tạo ẩm, thông gió, thiết bị điều khiển thông minh nhà nuôi yến, chất tạo mùi nuôi yến.

nhà yến

Chi phí xây dựng nhà yến là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng nhà yến phụ thuộc vào mô hình nhà nuôi yến, vị trí, khu vực. Trong đó, thi công xây dựng nhà nuôi yến trọn gói có giá giao động từ 3-3,5  triệu đồng/m2. Ngoài ra, thi công trọn gói thiết bị nhà nuôi chim yến có giá từ  từ 900-1.2 triệu đồng/m2; Thi công lắp đặt thiết bị nhà yến với thiết bị gia chủ tự mua có giá từ 25 triệu đồng/sàn 100m2.

Originally posted 2020-09-30 11:03:27.