26
Th5

Xây dựng nông trại lý tưởng cần 4 điều sau

Rời xa những ồn ào, náo nhiệt của đô thị, ngày càng nhiều người tìm về các vùng quê, xây dựng nông trại để vui thú điền viên, hoặc kết hợp sản xuất nông nghiệp và du lịch. Một nông trại lý tưởng cần có các yếu tố gì? Chi phí xây dựng bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các mô hình nông trại lý tưởng, hút khách

Một khi đã muốn thiết kế, xây dựng một mô hình trang trại, chắc chắn bạn đều muốn chúng thật đặc biệt. Ngoài mang lại một không gian sống hài hòa cùng thiên nhiên, hẳn bạn cũng muốn trang trại của mình nổi tiếng, được nhiều người biết đến, hoặc có thể kết hợp phát triển du lịch.

Một số mô hình trang trại dưới đây đang rất hút khách và có thể là một xu hướng làm trang trại kết hợp du lịch trong tương lai, bạn hãy cùng khám phá nhé.

Trang trại Farmstay

Mô hình kinh doanh farmstay được ghép từ hai từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương). Với mô hình này, nhà đầu tư vừa có thể phát triển nông nghiệp vừa kinh doanh du lịch.

farmstayĐây là loại hình du lịch nông trại giúp du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống yên bình, trong lành ở vùng quê, đồng thời có thể tham gia nuôi trồng, sản xuất, thu hoạch như một nông dân thực sự. Họ sẽ tự tay thu hoạch và chế biến những món ăn dân dã từ những nông sản mình mang về.

Nhu cầu du lịch nông trại ngày càng phổ biến tại Việt Nam, khi người dân các thành phố lớn ngày càng muốn tìm đến sự yên bình ở các vùng quê. Đồng thời trẻ em thành thị sinh ra và lớn lên rất xa lạ với nguồn gốc của các thực phẩm mình ăn hàng ngày.

Vì vậy các phụ huynh cũng có nhu cầu đưa con em về tìm hiểu các vùng sản xuất để tìm hiểu, và bản thân các em cũng vô cùng thích thú. Bên cạnh đó, khách du lịch nước ngoài cũng muối trải nghiệm mô hình này để hiểu hơn về văn hóa vùng quê Việt Nam.

Nông trại hữu cơ (organic)

Nông trại organic hay nông trại hữu cơ đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt nam hiện nay khi con người ngày càng ý thức hơn về thực phẩm sạch. Nông trại organic trước hết là là nơi mà người ta canh tác nông nghiệp không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…). Quá trình canh tác chỉ sử dụng sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hữu cơ.

xây dựng nông trạiHiểu một cách đơn giản hơn nông trại organic là nơi mà tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

Yếu tố thiên nhiên trong lành, yên bình và hiền hòa chính là điểm nhấn của các mô hình nông trại organic. Vì vậy nhiều chủ trang trại cũng kết hợp sản xuất và du lịch để tăng hiệu quả đầu tư.

Các yếu tố tạo nên một nông trại lý tưởng

Các nông trại khi xuất hiện trên tranh ảnh mang vẻ đẹp trong trẻo, lãng mạn, dù bao la thậm chí hùng vĩ nhưng cũng hết sức quy củ, đẹp mắt.

Điểm mấu chốt để tạo nên một nông trại sở hữu vẻ ngoài ấn tượng là dung hòa được yếu tố tự nhiên và nhân tạo, giữa các chi tiết với quy mô toàn diện.

Chính vì vậy việc thiết kế, thi công xây dựng cần hết sức tinh tế, tập trung nổi bật 4 yếu tố sau đây:

– Cảnh quan thiên nhiên: Đây được xem là phông nền, tạo nên sức hút của nông trại, bao gồm địa hình, phong cảnh, động thực vật. Đó có thể là một khe suối nước chảy róc rách, một ngọn đồi đầy hoa rừng, hay một bãi cỏ xanh ngút ngàn. Thông thường, đơn vị thiết kế sẽ cố gắng giữ lại những cảnh sắc thiên nhiên nguyên bản, đồng thời tôn tạo thêm cho phù hợp. Tuy nhiên cũng có những chi tiết không đẹp mắt, không hợp phong thủy có thể được gợi ý để loại bỏ hoặc thay thế.

– Nhà trong nông trại: Nhà trong nông trại thường được thiết kế và xây dựng đơn giản, có sự hài hòa với cảnh vật và thiên nhiên. Chất liệu xây dựng nhà chủ yếu bằng gỗ, có mái hình tam giác, màu sắc nhẹ nhàng hoặc màu trầm như trắng, nâu, xám… Tuy nhiên việc thiết kế nhà và nội thất bên trong nên gần gũi nhất với văn hóa địa phương.

  • xây dựng nông trại

– Thiết kế cảnh quan kiến trúc: Bao gồm các chi tiết xung quanh nhà như lối đi, cổng vào, bồn hoa, hàng rào, khuôn viên quanh nhà… Đây là các yếu tố mang lại vẻ đẹp, sự uyển chuyển cho công trình. Chúng cũng thường được thiết kế mộc mạc, gần gũi, giúp mọi người cảm giác như đang được trải nghiệm khung cảnh mộc mạc giữa làng quê yên bình.

– Cảnh quan đặc biệt: Nếu làm trang trại để thu hút du lịch, bạn cần tạo nên các điểm nhất để thu hút du khách. Một vài công trình với hình dạng đặc biệt, hoặc kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo sẽ tạo nên ấn tượng sâu sắc. Đó có thể là những căn chòi bằng tre nứa được thiết kế độc lạ, những vườn hồng cổ xen kẽ các công trình bằng đá… Đó sẽ là nơi khiến nhiều người trẻ tò mò và là nơi lý tưởng để sống ảo.

Chi phí thiết kế, xây dựng nông trại là bao nhiêu?

Thực tế việc xây dựng nông trại người ta có xu hướng bảo tồn các giá trị từ tự nhiên, việc xây dựng cũng không quá kỳ công và vật liệu cũng không đắt đỏ. Vì vậy chi phí xây dựng cũng khá thấp so với các công trình hiện đại khác.

chi phí xây nông trạiTuy nhiên, chi phí thiết kế xây dựng nông trại sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Diện tích nông trại, vị trí nông trại, các hạng mục cần tôn tạo, xây mới hay phá bỏ…

Do đó, khi có nhu cầu xây dựng nông trị, bạn nên tìm đến các công ty tư vấn thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp để tham khảo mức giá phù hợp nhất.

Originally posted 2020-11-01 14:34:24.