thiết kế quán cafe
20
Th11

Xây Dựng Quán Cà Phê: Thiết kế, thi công và chi phí?

Quán cà phê thường là một công trình có quy mô khá nhỏ nhưng đòi hỏi các chi tiết tỉ mỉ, tinh tế và tính thẩm mỹ cao. Các bước xây dựng quán cà phê được tiến hành như thế nào? Chi phí ra sao? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tư vấn và thiết kế quán cà phê

Thông thường quán cà phê là không gian được thuê hay mua lại từ một công trình đã được xây dựng sẵn. Nghĩa là xây dựng quán cà phê chủ yếu là quá trình thiết kế và thi công nội ngoại thất của quán.

Vì vậy, trước khi tiến hành thi công, bạn cần có hồ sơ thiết kế nội thất và bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh gồm: Bản vẽ thiết kế nội thất 3D và bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công.

xây dựng quán cà phê

Bản vẽ thiết kế nội thất

Trước hết, đơn vị thi công sẽ đến khảo sát địa điểm, mặt bằng nơi thi công, trao đổi và hiểu rõ nhu cầu của chủ đầu tư, nắm bắt các yêu cầu, nguyện vọng. Đồng thời họ cũng sẽ vận dụng kiến thức, kinh nghiệm của mình để tư vấn cho chủ đầu tư phong cách, vật liệu sao cho phù hợp nhất với đối tượng, thị trường, địa điểm… Sau đó các kiến trúc sư sẽ cụ thể hóa bằng bản vẽ 2D quy hoạch tổng thể cũng như từng hạng mục.

Bản vẽ cần thể hiện được cách bố trí các không gian trong quán như bộ phận pha chế, tiểu cảnh, vách ngăn, chỗ ngồi… Bản vẽ sẽ tiếp tục được hoàn thiện qua trao đổi với khách hàng để thống nhất và chốt lại sau cùng.

Tiếp đến đơn vị nhà thầu và chủ đầu tư ký hợp đồng thiết kế. Từ đây bản vẽ 3D sẽ được dựng lên. Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết và trực quan từng khu vực với các góc nhìn khác nhau, thể hiện được cả phong cách, màu sắc, vật liệu…

xây dựng quán cà phê

Thế nào là một bản thiết kế quán cà phê đẹp?

– Không gian, tầm nhìn thoáng: Quán cà phê là nơi để mọi người gặp gỡ và thư giãn, vì vậy nơi đây cần phải đảm bảo độ thoáng đãng, và khoảng cách cần thiết.

– Tạo sự ấm áp, thân thiện: Quán cà phê là nơi để khách gặp gỡ, trò chuyện, tâm tình, nên cần tạo ra cảm giác thân thiện, gần gũi

– Màu sắc phù hợp với đối tượng: Mỗi quán cà phê sẽ dành cho một vài nhóm đối tượng khác nhau, vì vậy màu sắc sử dụng cần phù hợp với các nhóm đối tượng cụ thể.

– Khả năng nhận diện tinh tế: Quán cần có những dấu ấn riêng để tạo ấn tượng và tăng khả năng ghi nhớ đối với khách hàng

– Nội thất có phong cách riêng, đẹp mắt, thoải mái và vẫn đảm bảo tính lịch sự, riêng tư.

Bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công

Sau khi tạo nên được mô hình một cách tổng thể và thống nhất các phương án, nhà thầu sẽ đưa ra bản vẽ chi tiết hay bản vẽ thi công. Bản vẽ này là việc chi tiết hóa cho từng hạng mục mà bản vẽ 3D đã xây dựng, thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng và chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng…

Báo giá và chốt vật liệu mẫu

Sau khi trình bày bản vẽ thiết kế 3D và bản vẽ hồ sơ kỹ thuật, đơn vị thiết kế sẽ dự toán từng khoản chi phí cụ thể. Nếu chưa thấy hợp lý, chủ đầu tư có thể thay đổi vật liệu hay phương án thực hiện để phù hợp nhất với chi phí mình có. Sau thay đổi, đơn vị nhà thầu sẽ báo giá thi công, đồng thời chốt các vật liệu mẫu để chuẩn bị cho việc thi công ở giai đoạn tiếp theo.

Lập biện pháp và tiến hành thi công

Thi công quán cà phê dù quy mô khá nhỏ nhưng lại rất nhiều chi tiết, đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ các đầu công việc. Do vậy đơn vị thi công cần phải có quá trình chuẩn bị cẩn thận, lên phương án rõ ràng, chi tiết.

Do đó, sau khi có được bản vẽ thiết kế nội thất 3D và bản vẽ kỹ thuật, nhóm thi công sẽ tiến hành nghiên cứu dựa trên các bản vẽ này, đồng thời tiến hành khảo sát hiện trạng, từ đó lên dự toán, kế hoạch thực hiện và thời gian hoàn thành. Quá trình thi công phải đảm bảo phù hợp với chi phí đầu tư, vừa đảm bảo sự phù hợp với mẫu thiết kế 3D, theo đúng tính năng, công dụng của từng khu vực và hạng mục công trình.

Để cụ thể hóa và rõ ràng từng hạng mục thi công, chỉ huy công trình sẽ yêu cầu lập các bản vẽ như bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất, bản vẽ chi tiết (tường, trần, sàn…), bản vẽ chi tiết vật dụng. Sau đó, các đội thợ sẽ đọc và thực hiện theo đúng bản vẽ.

Ngoài ra, chỉ huy công trình sẽ lập bảng tiến độ thi công để quản lý đầu việc thời gian. Bảng sẽ thể hiện rõ đầu việc các hạng mục cụ thể, thời gian thực hiện, mốc thời gian hoàn thành. Ghi chú các hạng mục bị chậm tiến độ và phương án để đẩy mạnh tiến độ.

xây dựng quán cà phê

Chi phí xây dựng quán cà phê là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng một quán cà phê phụ thuộc và rất nhiều yếu tố như: Phong cách của quán (hiện đại, cổ điển, độc lạ…) không gian (cafe máy lạnh, cafe văn phòng, cafe sân vườn, cafe nhạc, Cafe DJ…), địa điểm, vật liệu nội ngoại thất…

Thông thường, những quán đơn giản như cà phê sân vườn, cà phê văn phòng sẽ có chi phí rẻ hơn, giao động từ 1-3 triệu đồng/m2. Các quán quán cafe nhạc , Cafe DJ, cà phê phòng lạnh có giá giao động từ 3-6 triệu đồng/m2.

Originally posted 2020-09-26 21:57:44.